MỘT MẢNG TIÊU THỤ LỚN KHÁC CỦA NGÀNH THỨC ĂN CHĂN NUÔI LÀ THỦY SẢN CŨNG ĐANG GẶP KHÓ KHĂN
I. Chứng nhận hợp quy phụ gia thực phẩm Các doanh nghiệp có thương hiệu đều cam kết không dùng chất cấm vào thức ăn chăn nuôi
- Có chứ. Giống lúa thuần Việt có rất nhiều ưu điểm, được sản xuất khá nhiều. Trong khi đó lúa lai có nhiều nhược điểm như: khí hậu phía Nam bán nhiệt đới không phù hợp, thuc an chan nuoi nếu có chỉ có thể là lúa lai của Ấn Độ. Tuy nhiên Cục Trồng trọt có định hướng đặt hàng nghiên cứu tìm giống lúa lai phù hợp với điều kiện khí hậu miền Nam và phải cải thiện chất lượng để sản xuất, cao nhất chỉ 100.000-150.000 ha. - Thay vì trồng lúa lai Trung Quốc, vì sao không khuyến cáo nông dân chuyển sang trồng lúa thuần Việt?..
- Vì sao Bộ NN&PTNT không đẩy mạnh nghiên cứu để có giống lúa lai Việt Nam cung cấp cho dân mà phụ thuộc Trung Quốc?. Trước đây, lãnh đạo Bộ NN&PTNT cũng có chủ trương trồng thử lúa lai vì giống này có năng suất cao hơn lúa thuần trung bình 1 tấn/ha. Giống lúa lai Trung Quốc được chọn trồng vì phù hợp điều kiện khí hậu ở đây. Sau một thời gian, người dân thấy năng suất thức ăn chăn nuôi cao nên cũng thích trồng lúa lai Trung Quốc. Đó là con số do Cục Chăn nuôi - Bộ NNPTNT công bố ngày hôm qua, 5/4. Tại cuộc đối thoại trực tuyến với nhân dân, vấn đề quản lý chất lượng thực phẩm cũng đã được đặt ra với nhiều câu hỏi thẳng thắn "xoay" bộ trưởng Cao Đức Phát. Bộ trưởng cũng thừa nhận đây là vấn đề lớn, đang được xã hội quan tâm và bộ đang nỗ lực xây dựng bộ máy có hiệu lực, hiệu quả để triển khai thực hiện trên phạm vi rộng. "Trong khả năng của mình, chúng tôi đang cùng với địa phương hướng dẫn, kiểm tra, giám sát trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, công việc vẫn còn rất nhiều và cần phải nỗ lực cao hơn nữa để đáp ứng mong đợi của nhân dân".. - Ở các tỉnh phía Bắc có vài trung tâm nghiên cứu nhưng đây là công việc khó, đòi hỏi cần thêm sự đầu tư và thời gian mới có được giống lúa lai ưng ý. Nông dân Đào Xuân Hải xã Kim Long, Tam Dương, Vĩnh Phúc cho rằng, ngoài giảm giá TACN thì giá thuốc thú y, giống... Cũng phải giảm, chăn nuôi mới phát triển bền vững. Giá TACN giảm, lợi nhuận sẽ tăng Trên thực tế, những năm gần đây giá TACN liên tục tăng, có thời điểm tăng tới 30 – 35%, trong khi chi phí cho thức ăn chiếm tới 70% giá thành nên đã kéo theo giá đầu ra sản phẩm tăng cao, việc tiêu thụ sản phẩm khó khăn khiến người chăn nuôi thua lỗ hoặc hòa vốn, còn người tiêu dùng thì kêu trời. Chính vì thế, nếu thuế VAT mặt hàng TACN về 0% sẽ mang lại cho ngành chăn nuôi nói chung và người chăn nuôi nói riêng một tín hiệu lạc quan. Chúng tôi về thủ phủ” chăn nuôi lợn lớn nhất miền Bắc là xã Ngọc Lũ Bình Lục, Hà Nam, khi được biết giá TACN có thể giảm 5%, người dân ở đây rất phấn khởi. Anh Nguyễn Văn Ba đội 4 đang nuôi gần 300 con lợn thịt, vui vẻ: Mỗi tháng gia đình tôi tiêu thụ cả chục tấn cám, chỉ cần giá giảm 3 – 4% thì chi phí chăn nuôi đã giảm rất nhiều. Năm ngoái, giá TACN tăng tới 20 – 25%, theo đó giá lợn hơi phải đạt 52.000 – 53.000 đồng/kg thì nông dân mới có lãi, trong khi chúng tôi chỉ bán được 47.000 – 48.000 đồng/kg nên bị lỗ tới cả triệu đồng mỗi con. Năm nay, giá TACN giảm nhẹ, giá lợn hơi tăng nên chúng tôi đang lãi 1,2 – 1,5 triệu đồng/con lợn”. Những năm gần đây, huyện Tam Dương Vĩnh Phúc nổi tiếng với những đại gia” trong nghề chăn nuôi gà, chỉ riêng xã Kim Long đã có hàng trăm hộ nuôi gà, lợn quy mô công nghiệp, do đó lượng tiêu thụ TACN rất lớn. Ông Đào Xuân Hải ở thôn Đồng Tâm cho biết, hiện gia đình ông đang nuôi 30.000 gà đẻ trứng và 10.000 gà hậu bị, mỗi ngày tiêu thụ hàng tấn thức ăn. Theo ông Hải: Với 30.000 gà đẻ, mỗi ngày tôi thu khoảng 25.000 quả trứng, bán với giá 2.500 – 2.800 đồng/quả, thu thức ăn chăn nuôi cp hải dương về khoảng 65 triệu đồng. Trong đó chi phí thức ăn chiếm 70% 45,5 triệu đồng, nếu giảm 5% chi phí thức ăn, mỗi ngày tôi sẽ tiết kiệm được 3,2 triệu đồng, do đó lợi nhuận sẽ tăng thêm rất nhiều”. Còn nhiều nỗi lo Mặc dù vậy, nhiều người chăn nuôi đều cho rằng việc giảm thuế VAT TACN chỉ là bước khởi đầu cho việc sắp tới Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương TTP, bởi khi đã là thành viên chính thức, nhiều sản phẩm thịt gia súc, gia cầm sẽ được đánh thuế 0%, như vậy sự cạnh tranh giữa sản phẩm nội địa và nhập khẩu là rất lớn. Ông Đào Xuân Hải bày tỏ: Ngoài khoản chi phí 70% cho thức ăn, người chăn nuôi còn phải chi trả tiền con giống, thuốc thú y, thuế thu nhập... Do đó, nếu chỉ giảm giá thức ăn mà không giảm các dịch vụ khác thì khi gia nhập TTP, chăn nuôi trong nước sẽ rất khó cạnh tranh với các sản phẩm nhập khẩu. Nếu chúng ta không có biện pháp hợp lý ngay từ bây giờ, rất có thể ngành chăn nuôi sẽ bị nhấn chìm” trong TTP”. Về vấn đề này, PGS - TS Nguyễn Đăng Vang – Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam cho rằng, để cạnh tranh với các mặt hàng nhập khẩu khi gia nhập TTP, không còn cách nào khác là ngành chăn nuôi phải nâng cao chất lượng và hạ giá thành sản phẩm. Để làm được điều này, cần có sự phối hợp chặt chẽ của các bộ ngành chức năng, đặc biệt là ngành nông nghiệp, thú y, công thương, tài chính… Muốn giá đầu ra giảm thì giá đầu vào phải giảm. Để chất lượng sản phẩm tăng cao thì chất lượng TACN, giống, quy trình chăn nuôi phải tốt, trong đó ngành thú y đóng một vai trò rất quan trọng” – ông Vang nói. Phụ thuộc doanh nghiệp ngoại Một số người chăn nuôi cũng bày tỏ sự lo lắng khi nguồn giống lợn, gà hiện nay gần như bị phụ thuộc vào các công ty lớn của nước ngoài. Ông Nguyễn Trọng Long - Giám đốc Công ty CP Chăn nuôi và dịch vụ Hoàng Long, người đã đầu tư hàng tỷ đồng xây nhà tầng nuôi lợn ở xã Tân Ước Thanh Oai, Hà Nội lo lắng nói: Hiện chúng tôi chủ yếu dùng giống của Công ty CP Chăn nuôi CP Thái Lan và Công ty CP Tập đoàn DABACO. Do họ gần như độc quyền con giống chất lượng cao nên những lúc sốt” giống, họ đẩy giá lên rất cao. Không có giống nên chúng tôi đành cắn răng mua”. >> Thịt heo có chất tạo nạc: Người dùng sợ, người nuôi khổ >> Đóng cửa nhà máy nếu cho chất tạo nạc vào thức ăn gia súc. Tại cuộc đối thoại trực tuyến với nhân dân, vấn đề quản lý chất lượng thực phẩm cũng đã được đặt ra với nhiều câu hỏi thẳng thắn "xoay" bộ trưởng Cao Đức Phát. Bộ trưởng cũng thừa nhận đây là vấn đề lớn, đang được xã hội quan tâm và bộ đang nỗ lực xây dựng bộ máy có hiệu lực, hiệu quả để triển khai thực hiện trên phạm vi rộng. "Trong khả năng của mình, chúng tôi đang cùng với địa phương hướng dẫn, kiểm tra, giám sát trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, công việc vẫn còn rất nhiều và cần phải nỗ lực cao hơn nữa để đáp ứng mong đợi của nhân dân".
II. Dịch vụ kiểm định Bởi bản thân các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi cũng đang đứng trước nguy cơ đóng cửa nếu không buộc phải đẩy giá lên cao
Sắn lát là nguyên liệu tăng cao nhất, hiện đang ở mức cao nhất từ trước đến nay. Theo định hướng phát triển của Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn thì cây bắp được xếp vào một trong ba loại cây trồng thay thế nhập khẩu, chi phí như hiện nay chỉ tốn khoảng 830 ngàn đồng. Mà lợn đạt đến trọng lượng như vậy cũng đã tối đa, giá của họ ngang với giá Việt Nam. Bên cạnh việc phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu, người chăn nuôi đang lỗ càng thêm lỗ..Phát triển chăn nuôi gia cầm theo chương trình an toàn sinh học ở tỉnh Trà Vinh. Ảnh: Đình Huệ - TTXVN. Cơ quan này nhắc các DN phải tự lấy mẫu phân tích kiểm tra chất melamine đối với các loại nguyên liệu có nguy cơ nhiễm cao như: bột cá, khô dầu, gluten, bột thịt xương, sữa và sản phẩm từ sữa... Và TĂCN thành phẩm. Trường hợp mẫu phân tích có kết quả dương tính với melamine thì khẩn trương khai báo về Cục Chăn nuôi để lên phương án xử lý. "Cần phải nói rõ lúa lai Trung Quốc chủ yếu trồng ở một số địa phương phía Bắc có điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Đây là giống thế hệ F1 sản xuất chỉ để ăn chứ không thể làm giống gieo sạ tiếp được. Nếu nông dân không biết mà đem gieo sạ thì lúa sẽ không có hạt, cũng giống như tình trạng bắp không hạt. Giống lúa ưu thế lai trước đây có thử nghiệm vài nơi ở vùng nước mặn, sản xuất theo mô hình tôm - lúa ĐBSCL nhưng không phù hợp nên thuc an chan nuoi cp viet nam đã chết yểu hết. Trước tình hình đó, Bộ NNPTNT đã vào cuộc. Bộ trưởng Cao Đức Phát đã yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra, kiểm soát những cơ sở vi phạm và mở rộng vùng kiểm tra, theo phương pháp kiểm tra liên tục, thường xuyên để phát hiện những điểm xuất hiện thịt có chứa chất cấm, từ đó truy xuất nguồn gốc và có hình phạt phù hợp để xóa bỏ những nơi sử dụng chất cấm, đem lại lòng tin cho người tiêu dùng.
Thịt lợn sử dụng "thần dược tạo nạc" được phát hiện vào những ngày cuối tháng 2 vừa qua khiến dư luận xôn xao, nhất là khi có những thông tin về chất tạo nạc có thể gây bệnh ung thư cho người sử dụng. Đồng Nai được xem là tỉnh khởi nguồn của đợt bùng phát sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi này. Người tiêu dùng hoang mang, lo lắng, nhiều người chăn nuôi "méo mặt" vì "cháy thành vạ lây" khi giá thịt heo giảm đi đáng kể mà lợn đến kỳ vẫn không thể xuất chuồng. Quy định các bước xác định chất melamine trong nguyên liệu và TĂCN, thuỷ sản gồm: định tính bằng phương pháp ELISA hoặc HPLC-UV với giới hạn phát hiện. Hiện cả nước có hơn 200 doanh nghiệp sản xuất TĂCN với 57 nhà máy, trong đó doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài thuc an chan nuoi cp viet nam chỉ có trên 20 nhà máy nhưng chiếm tới 60 - 65% thị phần. Chỉ cần bán TĂCN với giá 8.000 đồng/kg các doanh nghiệp này đã có lãi, nhưng hiện giá bán trên thị trường đều ở mức trên 11.000 đồng/kg và người chịu thiệt không ai khác chính là các hộ chăn nuôi trong nước. Trước đây, lãnh đạo Bộ NN&PTNT cũng có chủ trương trồng thử lúa lai vì giống này có năng suất cao hơn lúa thuần trung bình 1 tấn/ha. Giống lúa lai Trung Quốc được chọn trồng vì phù hợp điều kiện khí hậu ở đây. Sau một thời gian, người dân thấy năng suất cao nên cũng thích trồng lúa lai Trung Quốc.. ,Hợp quy chuẩn giấy - 0903 587 699 Dự thảo nghị định cũng quy định mức phạt 10 - 20 triệu đồng đối với hành vi giết mổ động vật, sơ chế, chế biến sản phẩm động vật chứa chất cấm sử dụng trong chăn nuôi và chế biến thực phẩm; kinh doanh thịt từ gia súc bị bơm nước hoặc bơm chất lạ vào đường tiêu hóa trước, trong và sau khi giết mổ... Tổ chức, cá nhân buôn bán sản phẩm động vật ở dạng tươi sống được bảo quản bằng hóa chất không được phép sử dụng sẽ bị phạt tiền 8 - 10 triệu đồng…. Trên đây là một trong những quy định tại Nghị định số 8/2010/NĐ-CP về quản lý TACN vừa được Chính phủ ban hành. Nghị định có hiệu lực từ ngày 25/3/2010.Xét trên thực tế hiện nay, Nhà nước luôn khuyến khích tổ chức, cá nhân đầu tư nghiên cứu, chuyển giao khoa học kỹ thuật, dinh dưỡng chế biến TACN nhằm giảm tỷ lệ nhập khẩu TACN. Đây cũng là một nhân tố quan trọng để giảm giá thành thực phẩm trong nước.Vì quyền lợi của người chăn nuôi và người tiêu dùng, Nghị định nghiêm cấm sản xuất, kinh doanh và sử dụng các loại TACN không có trong Danh mục được phép lưu hành, hoặc sản xuất, nhập khẩu, tiếp thị TACN không đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật tương ứng do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tổ chức, cá nhân có những thông tin, quảng cáo sai sự thật về chất lượng, nguồn gốc và xuất xứ của TACN.Điều kiện sản xuất-kinh doanh TACN Để được sản xuất, kinh doanh TACN, tổ chức, cá nhân phải có Giấy đăng ký kinh doanh, có nhà xưởng, trang thiết bị và quy trình công nghệ sản xuất, gia công TACN bảo đảm tiêu chuẩn hiện hành. Cơ sở sản xuất phải có phòng phân tích kiểm nghiệm chất lượng TACN và có hệ thống xử lý chất thải để không gây ô nhiễm môi trường. Nhân viên kỹ thuật trực tiếp tham gia trong quá trình sản xuất phải được đào tạo tối thiểu là trình độ trung cấp về chuyên ngành có liên quan trong công việc.Trong quá trình sản xuất, cơ sở phải ghi và lưu nhật ký sản xuất ít nhất là 3 năm. Kiểm nghiệm và lưu mẫu nguyên liệu, sản phẩm xuất xưởng. Bảo quản các mẫu lưu 1 năm kể từ khi hết hạn sử dụng sản phẩm. Để tránh hiểu lầm cho người chăn nuôi, bao bì, nhãn mác, tài liệu hướng dẫn kèm theo của sản phẩm phải hết sức rõ ràng, đúng tiêu chuẩn theo quy định hiện hành.Khi phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng, tổ chức, cá nhân kinh doanh TACN ngoài việc có Giấy phép đăng ký kinh doanh mặt hàng này thì phải có cửa hàng, biển hiệu, địa chỉ kinh doanh rõ ràng. Các phương tiện, thiết bị chứa đựng, lưu giữ, vận chuyển của cửa hàng phải phù hợp với từng loại TACN.Khuyến khích sản xuất để đáp ứng nhu cầu TACN trong nước Là một nước nông nghiệp, thị trường TACN của Việt Nam khá lớn, hàng năm nhập khẩu tới trên 1,5 tỉ USD nguyên liệu. Nếu xu hướng này trở thành sự phụ thuộc và sản xuất trong nước không phát triển để đáp ứng đủ, ngành chăn nuôi Việt Nam và cả ngành thủy sản sẽ chịu một sức ép lớn về giá. Hơn nữa, việc nhập khẩu nguyên liệu không những khiến ngành chăn nuôi phải phụ thuộc vào biến động giá cả của thị trường thế giới mà còn lãng phí tiềm năng đất đai trong nước. Đó cũng chính là lý do khiến giá TACN nước ta cao hơn các nước trong khu vực. Thực trạng hiện nay cho thấy công nghệ và số lượng doanh nghiệp đầu tư vào ngành sản xuất, chế biến, kinh doanh TACN chưa cao. Phân bố các nhà máy và vùng nguyên liệu chưa thực sự chuyên nghiệp. Hay nói đúng hơn, ngành chế biến TACN đang thiếu quy hoạch phát triển nguồn nguyên liệu thô cũng như công nghiệp phụ trợ cho chế biến.Việc thiếu nhân lực tâm huyết với nghề hiện cũng là một cản trở lớn. Có thể nói thiếu từ cán bộ nghiên cứu đến cán bộ sản xuất, kinh doanh và thị trường. Lao động phổ thông thừa, nhưng lao động chất lượng cao, biết bám thực tế sản xuất thì rất ít.Hiện tại cả nước có 225 nhà máy chế biến TACN gia súc gia cầm và 89 nhà máy chế biến TACN thủy sản. Trong khi hầu hết các tập đoàn sản xuất TACN mạnh trên thế giới đều đã có mặt ở Việt Nam. Thuc an chan nuoi Bởi vậy, thực tế đòi hỏi ngày càng cần phải có các chính sách, cơ chế khuyến khích hoạt động quản lý, sản xuất chế biến và kinh doanh TACN có khả năng đáp ứng được nhu cầu trong nước, đó là chưa kể hướng tới xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Mai Hương Nguồn: Nghị định số 8/2010/NĐ-CP. Đó là con số do Cục Chăn nuôi - Bộ NNPTNT công bố ngày hôm qua, 5/4. Nguyên nhân khiến Cty đưa ra nhận định này là do nhiều khả năng từ tháng 8 trở đi, nguồn cung lúa mì nhập khẩu giảm và mức giá cao sẽ ảnh hưởng đến giá các nguyên liệu thay thế khác như cám, bắp... Làm cho giá các mặt hàng này có xu hướng tăng lên. M.G .
III. Chứng nhận ISO 9001 Giá nguyên liệu đầu vào vẫn kiểm soát được thông qua giá cả trên thị trường nhưng đầu ra của thức ăn chăn nuôi vẫn là điều nan giải đối với các ngành chức năng
Tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm cũng từng bước được khống chế. Cả nước hiện không còn địa phương nào có dịch cúm gia cầm. Về dịch Lở mồm long móng, cả nước còn 12 tỉnh là: Quảng Bình 19 ngày, Quảng Nam, Đăk Nông, Quảng Ngãi, Tuyên Quang, Đăk Lăk, Nghệ An, Yên Bái, Sơn La, Hà Giang, Quảng Ninh và Gia Lai có dịch LMLM chưa qua 21 ngày. Hiện lãnh đạo Cục Thú y, các cơ quan thú y vùng đi chỉ đạo, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại các địa phương./. Cơ quan này nhắc các DN phải tự lấy mẫu phân tích kiểm tra chất melamine đối với các loại nguyên liệu có nguy cơ nhiễm cao như: bột cá, khô dầu, gluten, bột thịt xương, sữa và sản phẩm từ sữa... Và TĂCN thành phẩm. Trường hợp mẫu phân tích có kết quả dương tính với melamine thì khẩn trương khai báo về Cục Chăn nuôi để lên phương án xử lý. Dự thảo nghị định cũng quy định mức phạt 10 - 20 triệu đồng đối với hành vi giết mổ động vật, sơ chế, chế biến sản phẩm động vật chứa chất cấm sử dụng trong chăn nuôi và chế biến thức ăn chăn nuôi thực phẩm; kinh doanh thịt từ gia súc bị bơm nước hoặc bơm chất lạ vào đường tiêu hóa trước, trong và sau khi giết mổ... Tổ chức, cá nhân buôn bán sản phẩm động vật ở dạng tươi sống được bảo quản bằng hóa chất không được phép sử dụng sẽ bị phạt tiền 8 - 10 triệu đồng…. - Có chứ. Giống lúa thuần Việt có rất nhiều ưu điểm, được sản xuất khá nhiều. Trong khi đó lúa lai có nhiều nhược điểm như: khí hậu phía Nam bán nhiệt đới không phù hợp, nếu có chỉ có thể là lúa lai của Ấn Độ. Tuy nhiên Cục Trồng trọt có định hướng đặt hàng nghiên cứu tìm giống lúa lai phù hợp với điều kiện khí hậu miền Nam và phải cải thiện chất lượng để sản xuất, cao nhất chỉ 100.000-150.000 ha.. Nhà máy có phòng thí nghiệm hiện đại phục vụ chẩn đoán, xét nghiệm bệnh gia cầm miễn phí cho các trại chăn nuôi. Bên cạnh việc xây nhà máy, Venkateshwara Hatchries còn cung cấp thuốc thú y, trang thiết bị chuồng trại phục vụ chăn nuôi tại VN. Ông Phạm Đức Bình - Tổng giám đốc Công ty Thanh Bình: Với ngành công nghiệp sản xuất TĂCN, nhà nước nên có quy hoạch phát triển nguồn nguyên liệu trong nước một cách cụ thể, đồng thời có những chính sách phù hợp để phát triển ngành này. Vựa lúa ĐBSCL hiện nay có hơn 1,6 triệu hecta sản xuất 3 vụ/năm, cung cấp tới 90% sản lượng gạo xuất khẩu hằng năm và hoàn toàn không có hạt lúa lai Trung Quốc nào. Vùng này chỉ sản xuất lúa giống thuần, tức là sau khi thu hoạch có thể lấy lúa làm giống cho vụ sau nữa vẫn được. Nói một cách thẳng thắn, giống lúa ưu thế lai Trung Quốc không có chỗ ở vựa lúa ĐBSCL. Vựa lúa ĐBSCL hiện nay có hơn 1,6 triệu hecta sản xuất 3 vụ/năm, cung cấp tới 90% sản lượng gạo xuất khẩu hằng năm và hoàn toàn không có hạt lúa lai Trung Quốc nào. Vùng này chỉ sản xuất lúa giống thuần, tức là sau khi thu hoạch có thể thuc an chan nuoi lấy lúa làm giống cho vụ sau nữa vẫn được. Nói một cách thẳng thắn, giống lúa ưu thế lai Trung Quốc không có chỗ ở vựa lúa ĐBSCL.
- Ở các tỉnh phía Bắc có vài trung tâm nghiên cứu nhưng đây là công việc khó, đòi hỏi cần thêm sự đầu tư và thời gian mới có được giống lúa lai ưng ý. "Cần phải nói rõ lúa lai Trung Quốc chủ yếu trồng ở một số địa phương phía Bắc có điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Đây là giống thế hệ F1 sản xuất chỉ để ăn chứ không thể làm giống gieo sạ tiếp được. Nếu nông dân không biết mà đem gieo sạ thì lúa sẽ không có hạt, cũng giống như tình trạng bắp không hạt. Giống lúa ưu thế lai trước đây có thử nghiệm vài nơi ở vùng nước mặn, sản xuất theo mô hình tôm - lúa ĐBSCL nhưng không phù hợp nên đã chết yểu hết. Cơ quan này nhắc các DN phải tự lấy mẫu phân tích kiểm tra chất melamine đối với các loại nguyên liệu có nguy cơ nhiễm cao như: bột cá, khô dầu, gluten, bột thịt xương, sữa và sản phẩm từ sữa... và TĂCN Thuc an chan nuoi thành phẩm. Trường hợp mẫu phân tích có kết quả dương tính với melamine thì khẩn trương khai báo về Cục Chăn nuôi để lên phương án xử lý. - Vì sao Bộ NN&PTNT không đẩy mạnh nghiên cứu để có giống lúa lai Việt Nam cung cấp cho dân mà phụ thuộc Trung Quốc?.. ,Chứng nhận hợp chuẩn giấy photocopy -
Theo Ths Dương Nghĩa Quốc, phó giám đốc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, giá heo hơi giảm mạnh do nguồn tiêu thụ chủ yếu ở thị trường TP.HCM. Khi các nguồn thịt nhập khẩu gia tăng ở thị trường này, người chăn nuôi heo ở các tỉnh ĐBSCL lập tức bị ảnh hưởng. Trong khi đó TS Lê Hữu Hải, trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Cai Lậy Tiền Giang, cho rằng giá heo hơi lên xuống thất thường do lâu nay các cơ quan hữu trách không kiểm soát được thị trường này, thương lái tự do thao túng, định giá mua bán heo hơi, khiến người chăn nuôi chịu nhiều thiệt thòi. Điều nghịch lý là trong lúc heo hơi ở các vùng nông thôn ĐBSCL đang rớt” giá thê thảm thì giá bán thịt heo tại các chợ vẫn ở mức cao, từ 65.000 – 70.000đ/kg tùy loại.Hùng Anh. Quyết định này được Bộ NN-PTNT đưa ra sau khi Hội đồng Tư vấn TĂCN gồm Cục Chăn nuôi, Cục Nuôi trồng thuỷ sản, đại diện Bộ Y tế... Đã họp bàn và thống nhất, dựa trên quy định tiêu chuẩn hàm lượng melamine trong thực phẩm của Mỹ, Canada, EU, Đài Loan, thuc an chan nuoi cp Hongkong. Thịt lợn sử dụng "thần dược tạo nạc" được phát hiện vào những ngày cuối tháng 2 vừa qua khiến dư luận xôn xao, nhất là khi có những thông tin về chất tạo nạc có thể gây bệnh ung thư cho người sử dụng. Đồng Nai được xem là tỉnh khởi nguồn của đợt bùng phát sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi này. Người tiêu dùng hoang mang, lo lắng, nhiều người chăn nuôi "méo mặt" vì "cháy thành vạ lây" khi giá thịt heo giảm đi đáng kể mà lợn đến kỳ vẫn không thể xuất chuồng. Đó là con số do Cục Chăn nuôi - Bộ NNPTNT công bố ngày hôm qua, 5/4.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét